Hương sắc cửu long

Ý TƯỞNG THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH

Khi nhắc đến vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ắt hẳn trong chúng ta ai cũng nghĩ đến những cánh đồng cò bay thẳng cánh, những vùng sông nước nặng đỏ phù sa cùng giọng hò tha thiết của những cô gái chèo thuyền ba lá trên sông… để rồi mỗi chúng ta càng thêm yêu quê hương vùng đất chín rồng này.

Phát huy những ưu điểm của chương trình “Cuộc sống quanh ta” trên Đài Tiếng nói Nhân dân TP. Hồ Chí Minh – trò chơi trên sóng phát thanh đầu tiên tại Việt Nam, UNIAD JSC một lần nữa cho ra mắt chương trình Hương Sắc Cửu Long – trò chơi trên sóng phát thanh thứ hai ở nước ta.

Gamevoice mới này đạt chuẩn về qui mô chương trình trò chơi, xứng đáng với tiêu chí, nỗ lực và tầm hoạt động của Đài PT-TH TP. Cần Thơ, một trong những đài phát thanh mạnh của khu vực.

 • Tác giả kịch bản    : Nguyễn Đức Tiến
 • Âm nhạc               : Lê Trọng Hà

Chương trình gồm ba phần chính: “Nhịp sống quê mình”, “Chợ trên sông” và “Hình bóng quê nhà”. Hai điểm ấn tượng nhất của Hương Sắc Cửu Long: Thứ nhất, đó là những nội dung mà chương trình chuyển tải như văn hóa – nghệ thuật, mẹo vặt, ẩm thực, sức khỏe… đều dân dã, gần gũi và bổ ích trong cuộc sống thường ngày. Điểm hấp dẫn thứ hai là phần phán đoán, nhận dạng âm thanh của cuộc sống, âm nhạc, thông tin sản phẩm, giọng nói của người nổi tiếng kết hợp với giai điệu mượt mà của bài hát viết chính thức cho chương trình Hương Sắc Cửu Long… sẽ đem đến cho thính giả sự hài lòng và cảm xúc khó quên.

ĐẶC TRƯNG CỦA CHƯƠNG TRÌNH

 • Thính giả chỉ cần 1 cuộc gọi đến số 19001519 của Ban tổ chức để đăng ký tham gia dự thi trong chương trình (là cơ sở để BTC biết giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp và xác định số điện thoại… để tiện sắp xếp lịch thi).
 • Toàn bộ công tác liên lạc, sinh hoạt và thi trong chương trình của thí sinh đều được BTC kết nối trực tiếp và chịu chi phí. Người chơi không phải trả bất cứ một khoản chi phí nào.
 • Thính giả nghe đài tham gia phần thi dành cho thính giả qua hình thức gọi điện thoại trả lời đáp án đúng & nhanh nhất và dự đoán số người có đáp án đúng như bạn qua hộp thư 19001519 của Ban tổ chức.
 • Chủ đề của cuộc thi gắn liền với các sự kiện, mốc thời gian đặc biệt… của nước nhà, của Thành phố Cần Thơ và các tỉnh thành bạn.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA:

Tất cả bạn nghe đài có điều kiện tham gia chương trình, không phân biệt giới tính và tuổi tác.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH:

Chương trình gồm 3 vòng thi: “Nhịp sống quê mình”, ”Chợ trên sông”, vòng đặc biệt “Hình bóng quê nhà” và 2 phần thi dành cho khán giả.

Vòng 1 Nhịp sống quê mình”:

Nội dung: Lựa chọn các đáp án phù hợp (A, B, C) liên quan đến nội dung câu hỏi.

 • Câu 1: Thí sinh lần lượt hát (tối thiểu là 2 câu) một đoạn bài hát mà trong đó có “từ” theo yêu cầu của chương trình.
 • Câu 2: Chọn đáp án – Kiến thức phổ thông.
 • Câu 3: Chọn đáp án – Thông tin về địa danh.

Câu 4: Chọn đáp án – Mẹo vặt, ẩm thực.

Hình thức:

1. Gồm 4 câu hỏi với gợi ý đáp án A, B, C sử dụng chung cho 4 thí sinh, mỗi thí sinh được BTC nối điện thoại thông qua Tổng đài viên để ghi nhận kết quả trên bảng báo, giúp MC theo dõi chính xác. Riêng câu 1, thí sinh nào hát được thì hưởng trọn số điểm là 100 điểm, thí sinh nào không hát được thì không có điểm, bắt buộc hát tối thiểu 2 câu (MC có thể linh hoạt)

2. Sau khi nghe MC đọc câu hỏi, thí sinh phải trả lời kết quả chọn qua điện thoại trong thời gian 10 giây, nếu quá thời gian qui định mà chưa có câu trả lời thì không có điểm.

3. Đáp án đúng được 100 điểm, sai là 0 điểm.

4. Chọn 2 người có số điểm cao nhất vào vòng 2. Trường hợp có hơn 2 người (do bằng điểm nhau) thì áp dụng câu hỏi thêm cho những người đó để xác định người được vào vòng 2.

5. Mỗi chương trình BTC chuẩn bị 2 câu hỏi thêm, câu hỏi mang tính chất loại trực tiếp do lấy số kết quả của thí sinh nào gần với số của đáp án nhất (để đảm bảo thời gian phát sóng trực tiếp)

6. Hai người bị loại, mỗi người được BTC gởi tặng 200.000 VNĐ/người.

Vòng 2 “Chợ trên sông”: 

Nội dung: Lựa chọn các đáp án phù hợp (A, B, C) liên quan đến nội dung câu hỏi.

 • Câu 1: Nghe các đoạn quảng cáo trên đài phát thanh và truyền hình.
 • Câu 2:Thông tin về chợ trên sông.
 • Câu 3: Thông tin về sản phẩm & thị trường miền Tây.

Hình thức:

1. Gồm 3 câu hỏi về các chủ đề, dành cho 2 người chơi (Qui trình thực hiện như qui định kỹ thuật của vòng thi 1)

2. Sau khi nghe MC đọc câu hỏi, thí sinh phải trả lời đáp án của mình qua điện thoại trong thời gian 7 giây, nếu quá thời gian qui định mà chưa có câu trả lời thì không có điểm.

3. Đáp án đúng được 100 điểm, sai không có điểm.

4. Chọn 1 người có số điểm cao nhất vào vòng 3 – vòng đặc biệt. Trường hợp 2 người bằng điểm nhau thì áp dụng câu hỏi thêm để xác định.

5. Mỗi chương trình BTC chuẩn bị 2 câu hỏi thêm, câu hỏi mang tính chất loại trực tiếp do lấy số kết quả của thí sinh nào gần với số của đáp án nhất (để đảm bảo thời gian phát sóng trực tiếp).

6. Người bị loại sẽ được BTC gởi tặng 400.000 VNĐ/người.

Vòng 3 – Vòng đặc biệt  “Hình bóng quê nhà”:

Nội dung: Là vòng thi để nhận giải thưởng đặc biệt. Câu hỏi được thể hiện bằng các đoạn âm thanh hoặc yêu cầu thí sinh hát bài hát liên quan đến chủ đề.

 • Câu 1: Thí sinh hát bài hát liên quan đến chủ đề mà MC nêu ra.
 • Câu 2: Nghe đoạn nhạc, nêu tên bài hát.
 • Câu 3: Nghe nhạc hiệu cho biết tên chương trình.

Hình thức:

1. Gồm 3 câu hỏi theo nội dung như trên, mức độ khó sẽ tăng dần từ câu 1 đến câu 3. Thí sinh được quyền chọn câu hỏi. Số tiền thưởng cũng tăng theo tỷ lệ độ khó (Nếu đáp án đúng thì Câu 1 là 100.000đ, câu 2 là 200.000đ, câu 3 là 300.000đ). Trường hợp đáp sai thì bị ngừng cuộc chơi và chỉ được hưởng số tiền thưởng tương đương với số câu đã giải được.

2. Thí sinh phải trả lời kết quả qua điện thoại trong vòng 5 giây, nếu quá thời gian qui định thì không có điểm.

3. Thí sinh được BTC gởi tặng 800.000 VNĐ khi đã vào được vòng thi này.

4. Thí sinh sẽ nhận được 600.000 VNĐ khi trả lời chính xác và kịp thời gian cho cả 3 câu hỏi.

PHẦN THI DÀNH CHO THÍNH GIẢ NGHE ĐÀI :

Phần câu hỏi của chương trình:

MC đọc 1 câu hỏi với các gợi ý đáp án (A, B, C). Thính giả gọi vào số 19001511 tham gia trả lời để có cơ hội nhận giải thưởng của chương trình (3 giải nhất mỗi giải trị giá 200.000 VNĐ, 2 giải nhì mỗi giải trị giá 100.000 VNĐ).
Kết quả và tên người trúng giải sẽ được công bố trong chương trình tuần sau.
Ban tổ chức sẽ gởi giải thưởng đến tận nhà thính giả trúng giải.

Phần Cảm nhận quê hương:

Mỗi tháng sẽ có 1 chủ đề, để bạn đọc gởi thư về tham gia.
Ban tổ chức chọn bài cảm nhận hay nhất để đọc giới thiệuu cho bạn nghe Đài, bạn đọc có bài cảm nhận hay sẽ được nhận giải thưởng tuần là 100.000 VNĐ.