Bước chân thần tốc

Bước Chân Thần Tốc là Gameshow vận động, thể nghiệm việc tái hiện các truyền thuyết – lịch sử và đời sống bằng nhiều giải pháp tích hợp (qua trận đánh thần tốc của vua Quang Trung). Là chương trình hoạt động mang tính quảng bá và phục vụ cộng đồng trong khuôn khổ Ngày hội Du lịch TP.HCM 2007; thông qua hình thức cuộc thi để chuyển tải thông điệp của Du lịch TP.HCM, báo hiệu sự chuyển mình, vươn lên và phát triển.

Bước Chân Thần Tốc thông qua hình thức sân chơi định kỳ của ngành Du lịch kết hợp thể hiện truyền thống & lịch sử và nét đẹp dân gian của Con người & Đất nước Việt Nam, được trình diễn trực tiếp cho du khách xem. Đồng thời, phối hợp phát chương trình qua hệ thống phát thanh – truyền hình của các Đài Truyền hình TP.HCM, Đài Phát thanh – Truyền hình TP. Cần Thơ và một số Đài khác.

Tác giả kịch bản: Nguyễn Đức Tiến

NỘI dung:

Chặng 1Những nẻo đường quê. Người chơi trong vai các chàng trai cô gái với trang phục đồ lính thời xưa, nghe tiếng gọi của non sông, vượt qua khoảng sân, hào sâu của làng mạc… để gia nhập đội quân Tây Sơn.

Chặng 2Đôi hia vạn dặm. Sau khi vượt qua khỏi cầu, họ nhận thêm hia và nón lá (Tượng trưng cho việc được tiếp nhận vào đội quân). Từ đây họ phải hoạt động theo tinh thần và kỷ luật của tập thể.

Chặng 3: Đi tìm mật mã. Khi đến bến thuyền, từng đội sẽ lên thuyền rồng chèo ra giữa hồ để tìm mật mã được giấu trong các phao. Mật mã được thể hiện trên thanh tre cuộn, dạng chiếu chỉ của triều đình.

Chặng 4: Bước chân thần tốc. Khi thuyền cập bờ, toàn đội sẽ di chuyển đến điểm tiếp theo bằng hình thức cáng võng mô phỏng trận ra quân của vua Quang Trung ngày xưa (2 người khiêng, 1 người ngồi trên võng, 1 người đi theo giải mật mã). Đội nào trình đúng mật mã sẽ được trao ĐẠI KỲ CHIẾN THẮNG, tiếp tục vượt qua hào và khoảng sân để cắm vào vị trí qui định và trở thành Đội chiến thắng.

ĐIỀU KIỆN THAM GIA:

Là sinh viên đại diện của các Trường có khoa du lịch và CBNV của các Doanh nghiệp du lịch hoặc đại diện của Sở Du Lịch các tỉnh thành và một số văn nghệ sĩ.

Trong khuôn khổ Ngày Hội Du Lịch TP.HCM 2007, Ban tổ chức đã mời các đơn vị sau đây tham gia Game show:

 • 8 đội sinh viên các trường Đại học – Trung học chuyên nghiệp có khoa Du lịch tại TP.HCM: Hùng Vương, Văn Hiến, Kinh tế, Nghiệp vụ Du Lịch Sàigòn, Trung học Du lịch – Khách sạn TP. HCM…
 • 8 đội đại diện các Doanh nghiệp hoặc đại diện Sở du lịch – Thương mại các tỉnh thành: Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ và TP.HCM

Thể lệ chương trình

Chặng 1 : Những nẻo đường quê

Từ vạch xuất phát, từng thành viên trong đội phải di chuyển theo đúng quy định trên 20 viên gạch, tiếp đó vượt qua một doạn hào sâu để đến với chặng thứ 2. Trường hợp phạm quy sẽ phải trở về vị trí xuất phát để đi lại từ đầu.

 • Cả 4 đội đồng loạt xuất phát sau hiệu lệnh KHỞI HÀNH của MC.
 • Trang phục là đồ lính thời xưa, giày vải (nam và nữ trang phục giống nhau), mỗi đội phân biệt bằng màu của thắt lưng và nón lá, mỗi đội có 1 cờ hiệu.
 • Cả 4 thí sinh trong đội phải vượt qua khoảng sân với 20 viên gạch thẻ lót đường, ai bước sai sẽ phải trở về lại vị trí xuất phát.
 • Tiếp đó phải đi qua 1 cây cầu gỗ dài 5m. Ai bị rớt xuống hào thì phải đi lại từ đầu cầu.
 • 4 đội có 4 lối đi và 4 cây cầu riêng.
 • Tổng thời lượng dự kiến: 3 phút.

Chặng 2 : Đôi hia vạn dặm

Mỗi đội sẽ chia thành 2 nhóm – mỗi nhóm 1 nam, 1 nữ sẽ cùng di chuyển trên một đôi hia cách điệu, vượt qua các chướng ngại vật với quãng đường 130m để đến Bến thuyền.

 • Sau khi vượt qua khỏi cầu, từng đội đến khu vực nhận thêm trang phục (hia và nón lá).
 • Hai người cùng đi chung 1 đôi hia, di chuyển đến Bến thuyền.
 • Chặng đường di chuyển là 130 m.
 • Tổng thời lượng dự kiến: 4 phút (di chuyển 2 phút, 2 phút nhận và đeo trang phục).

Chặng 3 : Đi tìm mật mã

Từng đội sẽ lên thuyền rồng có màu trùng với màu nón của đội mình, sau dó nhanh tay chèo thuyền ra giữa hồ để lấy mật mã được đính trên phao. Đội nào lấy được mật mã, lập tức điều khiển thuyền quay về Bến thuyền để kết thúc chặng thứ 3.

 • Khi đến bến, từng đội sẽ lên thuyền rồng, chèo ra giữa hồ để tìm mật mã.
 • Mật mã được thể hiện trên thanh tre cuộn, dạng sớ.
 • Tổng thời lượng tối đa: 10 – 12 phút.

Chặng 4 : Bước chân thần tốc

Ở chặng này, các đội chơi sẽ phải vừa giải mật mã, vừa phải di chuyển về đích bằng cách 2 người khiêng võng, 1 người nằm võng, 1 người chạy theo hỗ trợ. Sau khi vượt qua các chướng ngại vật trên đường, đến điểm quy định đội chơi sẽ trình mật mã đã giải với quan chủ khảo. Nếu đúng, đội sẽ được trao Đại Kỳ, tiếp tục vượt qua chướng ngại vật và cắm cờ vào bệ, trở thành đội chiến thắng.

 • Khi cập bờ, toàn đội sẽ di chuyển đến điểm tiếp theo bằng hình thức cáng võng (2 người khiêng, 1 người ngồi trên võng, 1 người đi theo), mô phỏng theo trận ra quân của Vua Quang Trung ngày xưa.
 • Đoạn đường di chuyển khoảng 130m (đoạn trở về của chặng thi Đôi hia vạn dặm). Trên đường đi cả đội phải giải cho được nội dung của 2 mật mã để trình cho Quan chủ khảo tại trường thi.
 • Khi trình đúng mật mã, đội sẽ được Quan chủ khảo trao ĐẠI KỲ CHIẾN THẮNG (theo màu cờ qui định của mật mã) và lại vượt qua hào và khoảng sân để cắm vào vị trí qui định trước sân khấu. (Trường hợp đội giải mật mã sai thì Qua chủ khảo tại trường thi sẽ không cho nhận Đại kỳ chiến thắng)
 • Tổng thời lượng tối đa: 10 phút ( dự kiến từ bến thuyền về điểm có kết hợp giải mật mã là 5 phút, mang Đại kỳ chiến thắng vượt qua hào và khoảng sân là 5 phút)