Việt Nam Quê Hương tôi

Nếu ví von rằng: Đất nước Việt như dáng hình của mẹ, với chiếc nón lá trên đầu và lưng còng trĩu nặng, mang trên mình những đứa con xinh đẹp, tràn đầy sức sống. Những đứa con ấy là danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử văn hóa chứa đựng giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể quý báu của dân tộc, thì ta sẽ thấy điều ấy quả không sai.

Bạn đặt chân đến bất cứ vùng nào và bất cứ nơi đâu, bạn sẽ lưu luyến mãi không chỉ bởi những cảnh đẹp say lòng, những món ăn ngon, hương vị đậm đà mà còn vì những tình cảm thân thương của người dân giàu lòng mến khách…

Chương trình truyền hình “Việt Nam Quê Hương Tôi” ra đời và được xây dựng từ nguồn cảm hứng ấy.

  • Tác giả Kịch bản: Nguyễn Đức Tiến
  • Dẫn chương trình: Chi Bảo
  • Thực hiện: Công ty cổ phần Quảng cáo Nhất
ĐIỀU KIỆN THAM GIA:

Mỗi chương trình có 2 đội chơi (mỗi đội 3 người), là đại diện các tập thể, cơ quan, đơn vị, công ty, hội – đoàn thể, trường học, các gia đình,… trên cả nước, hội đủ các yếu tố quy định của chương trình. Ngoài ra đối tượng chơi sẽ được mở rộng, dành cho người nước ngoài đang công tác, học tập tại Việt và kiều bào ta được tham gia chơi, tìm hiểu thêm về Văn hoá – Du lịch – Ẩm thực Việt.

THỂ LỆ CHƯƠNG TRÌNH:

Phần thi thứ nhất: Hành trình xuyên Việt

Thực hiện cuộc hành trình qua 64 tỉnh thành để tìm hiểu về danh lam – thắng cảnh, di tích lịch sử và nét đặc trưng của các tỉnh thành.

Hai đội bấm chuông dành quyền trả lời 1 câu hỏi về thông tin du lịch. Đội trả lời đúng sẽ được chọn 1 trong 2 tuyến du lịch mà đội mình có nhiều ưu thế nhất. Đội còn lại bắt buộc phải đi theo lộ trình của đội ưu tiên đã chọn.

Mỗi tuyến du lịch đi qua 3 tỉnh thành, mỗi tỉnh thành có 02 câu hỏi. Hai đội bấm chuông dành quyền trả lời 06 câu hỏi liên quan đến các tỉnh thành này. Với câu trả lời đúng sẽ được 250 điểm, câu trả lời sai bị trừ 100 điểm. Nếu đội nào bấm chuông trước mà trả lời sai, hoặc không có câu trả lời trong thời gian quy định (10 giây) thì đội còn lại có quyền trả lời bổ sung hoặc không tham gia trả lời, nếutrả lời đúng được 150 điểm, trả lời sai bị trừ 100 điểm.

Phần thi thứ 2: Món ngon ba miền

Cuộc thi là cơ hội tìm hiểu về văn hoá ẩm thực Việt với 3 câu hỏi liên quan đến món ngon của 3 miền. Mỗi câu hỏi có 03 gợi ý đáp án và thí sinh phải giải thích lý do chọn đáp án của mình trong thời gian quy định (07 giây). Đáp án đúng được 250 điểm, đáp án sai bị trừ 100 điểm.

Phần thi thứ 3: Khám phá bí ẩn

Phần thi mang tính khám phá về khả năng tư duy, xử lý của thành viên 2 đội dự thi. Mỗi đội chơi trong thời gian 2 phút sẽ nhập vào ô tương ứng tên của 8 địa danh, danh lam thắng cảnh đang hiển thị chuyển động trên màn hình. Đội nào nhập được nhiều hơn sẽ là đội thắng của vòng thi này và được thưởng 800 điểm, đội thua không được cộng điểm.

Các phần thi phụ:

Ngoài ba vòng thi chính, chương trình “Việt Nam Quê Hương Tôi” còn có trò chơi dành cho khán giả tại trường quay và trò chơi dành cho khán giả xem truyền hình.

• Đoán đúng tên món ngon:

Ban tổ chức đưa ra một số thông tin về món ăn đặc trưng của một vùng, miền theo hình thức cung cấp từng đợt gợi ý về nguyên liệu và cách chế biến món ăn ấy. Khán giả tại trường quay trả lời đúng đáp án sẽ được thưởng thức món ăn đặc biệt này và được nhận quà của nhà tài trợ.

• Dành cho khán giả xem truyền hình:

Qua màn ảnh nhỏ, Ban tổ chức đưa ra một hình thức thi hấp dẫn khác để khán giả đang xem chương trình truyền hình có thể gọi điện hoặc nhắn tin đến số 19001511 để tham gia cuộc thi. 03 khán giả có nhiều đáp án đúng nhất sẽ được nhận giải thưởng của nhà tài trợ, kết quả và tên người đạt giải thưởng sẽ được công bố vào chương trình tiếp theo.